• 0966676777
  • info@hanakidz.edu.vn
  • BT1 – 18 Tam Trinh (310 Minh Khai), Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá trị cốt lõi trong chương trình giáo dục tại HanaKidz Preschool

Dân tộc Việt Nam được thế giới biết đến là một trong những dân tộc nổi tiếng thông minh, nhanh nhẹn trên thế giới. Tuy nhiên, người Việt Nam chưa thể vươn tầm để trở thành những con người vĩ đại nhất thế giới như người Isarael, Người Nhật, Người Hàn Quốc, Người Đức, Người Mỹ…là bởi vì người Việt Nam vẫn còn chưa rèn luyện được cho mình những đức tính bắt buộc phải có nếu muốn được thế giới tôn trọng. Đó chính là tính trung thực, có trách nhiệm, và chăm chỉ.

“Trung thực”, trong suy nghĩ của nhiều người Việt Nam, có lẽ chưa phải là nét tính cách cần được chú trọng nhất. Đâu đó trong suy nghĩ của nhiều người, chúng ta chỉ nên trung thực một cách rất chừng mực, để nhường lại cho cái sự “khéo”. Điển hình trong xã hội Việt Nam, nếu xảy ra một việc không tốt, người ta thường có khuynh hướng “nói giảm, nói tránh”, để “đỡ mất lòng nhau”, để “việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa…không có”. Nhiều người Việt Nam cho rằng đó là cách xử sự hợp lý, hợp tình.

Thế nhưng, xã hội Việt Nam nay đã phát triển khác xưa. Khi Việt Nam đã thu hút hàng triệu người nước ngoài đến đầu tư và làm việc tại đất nước hình chữ S này, khi hàng triệu người Việt Nam đang làm việc và hợp tác với người nước ngoài, thì việc duy trì nét tính cách “khéo, khôn” của người Việt dường như không còn có ý nghĩa như trước đây. Việc “khéo, khôn, dĩ hòa vi quý” dần dà trở thành không dám nói thẳng, nói thật, không dám nói ra chính kiến của bản thân, không dám làm mất lòng người khác và thậm chí không dám đấu tranh để phát triển.

Người nước ngoài vốn cực kỳ coi trọng sự “trung thực”, chả thế mà một tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng từ chức hoặc bị luận tội nếu không giữ được sự chính trực của bản thân, Chính trị gia/thương nhân người Nhật Bản sẵn sàng từ chức nếu làm điều gì có lỗi với quần chúng, với người dân, với khách hàng. Người Mỹ, người Anh, người Đức…đều như vậy. Với sự trung thực đã ăn sâu vào máu, người ta sẵn sàng nhận lỗi, xin lỗi, và sửa lỗi, để đổi lại được sự tôn trọng của cả xã hội, cũng như đổi lấy sự an nhiên của chính bản thân.

Với thế hệ các con, chúng tôi tuyệt đối tin tưởng rằng, chỉ khi có được sự “trung thực” thì các con mới có thể nhận lại được sự tôn trọng, kính trọng và nể trọng của không chỉ những người Việt ở thế hệ con, mà còn của cả nước ngoài đến Việt Nam làm việc, những người nước ngoài ở đất nước mà các con đến du học, sinh sống, làm việc.

Chính vì lẽ đó, TRUNG THỰC là một trong những giá trị nhân văn cốt lõi đầu tiên mà chúng tôi sẽ rèn dạy cho các con trong môi trường này, để các con có thể sẵn sàng tự tin cho hội nhập.

Giá trị cốt lõi thứ hai mà chúng tôi muốn nhấn mạnh, đó chính là CÓ TRÁCH NHIỆM.

Có trách nhiệm, trước tiên là với bản thân mình. Các con sẽ được dạy để biết chăm sóc cơ thể, mùa hè biết mặc áo mát, mùa đông biết mặc áo ấm, biết ăn sạch, uống sạch, biết vệ sinh và yêu thương cơ thể mình, biết bảo vệ cơ thể mình khỏi những thói quen xấu, những người xấu…

Rộng hơn, các con cũng sẽ được dạy phải đối xử một cách có trách nhiệm với những người thân xung quanh mình, trong gia đình, trong trường học, tại nơi công cộng…

Sâu xa hơn nữa, các con sẽ phải có trách nhiệm với môi trường mà mình đang sống, với nguồn nước, nguồn năng lượng, bầu khí quyền mà mình đang sử dụng.

Chúng tôi tin rằng, khi bé con của chúng ta trở thành một người có trách nhiệm, chắc chắn con sẽ không bao giờ bị cái xấu lôi kéo, con sẽ hiên ngang, vững vàng trước mọi sóng gió của cuộc đời, sẽ là đôi vai vững chắc để che chở và yêu thương những người bên cạnh con. Con sẽ được yêu thương, được tin tưởng, và chắc chắn sẽ trở thành 1 công dân tốt của xã hội.

CHĂM CHỈ là đức tính thứ ba mà chúng tôi muốn hướng các con tới. Hơn ai hết, chúng ta đều hiểu rằng người Việt Nam thông minh nhưng năng suất lao động chỉ bằng 7% năng suất lao động của Singapore, 17.6% của Malaysia, 36,5% của Thái Lan, 42,3% của Indonesia, 56,7% của Philippines và bằng 87,4% năng suất lao động của Lào, chính là bởi người Việt Nam “lười”. Tư duy muốn an nhàn ngay cả khi còn trẻ đã khiến cho chúng ta lãng phí chất xám, lãng phí thời gian và lãng phí cả…cơ hội cống hiến cho đất nước và trở thành những doanh nhân, nhà khoa học, học giả tài ba.

Do vậy, chúng tôi tin rằng, chỉ cần rèn luyện được sự chăm chỉ, các con đều sẽ thành công trong tương lai.

Ngoài những giá trị cốt lõi kể trên, tại HanaKidz Preschool, chúng tôi đưa thêm 1 giá trị mà chúng tôi cho rằng vô cùng quan trọng, sẽ nâng đỡ và gắt kết các giá trị trên thật chặt chẽ và vững vàng hơn, đó chính là “Nụ cười”.

NỤ CƯỜI, hay sâu sa hơn, chính là Ý chí lạc quan, tư duy vượt khó. Đây chính là giá trị nội tại đã có sẵn trong mỗi người dân Việt Nam. Từ xưa đến nay, cho dù trải qua bao khó khăn, vất vả, người Việt Nam vẫn luôn luôn lạc quan và cười nhiều. Chính vì thế, do dù đất nước còn nghèo khó, Việt Nam vẫn lọt top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Nụ cười luôn khiến cho người Việt Nam đẹp hơn trong mắt các quốc gia trên thế giới, đẹp hơn trong mắt chính người Việt Nam. Do đó, đây chính là nét đẹp văn hóa cần gìn giữ và phát huy ở thế hệ các con. Nụ cười sẽ giúp cho các con luôn suy nghĩ tích cực để không từ bỏ mỗi khi gặp khó khăn, giúp các con luôn tìm ra được hướng đi tốt hơn, giúp các con biết cân bằng cảm xúc và sống một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ hơn.

Chúng tôi tin rằng, nếu có đủ cả 3 đức tính: TRUNG THỰC, CÓ TRÁCH NHIỆM, CHĂM CHỈ và cộng thêm tư duy lạc quan để luôn giữ được NỤ CƯỜI trên môi, các con chắc chắn sẽ trở thành những công dân ưu tú và có một cuộc đời thành công, hạnh phúc.

Your Smile is our Smile!

 

0966676777